xa phong thu cong

Q&A về xà phòng Bèo Tấm

Xà phòng là kết quả của quá trình phản ứng xà phòng hoá giữa chất béo và xút, phản ứng tạo thành muối Natri hoặc muối Kali tức là xà phòng và kèm theo đó là lượng Glycerin dồi dào. Các phân tử xà phòng có 1. đuôi ưa nước và 1 đuôi ưa dầu, đuôi ưa dầu sẽ hoà tan các chất cặn bẩn, mồ hôi, vi khuẩn,.. bám trên bề mặt da của chúng ta, khi gặp nước thì các đuôi ưa nước sẽ kéo hỗn hợp trên tan vào nước, đó là lí do vì sao xà phòng có chức năng làm sạch.

Xút có 2 loại là NaOH sẽ sử dụng để làm xà phòng dạng bánh và KOH để làm xà phòng dạng lỏng. Mình cũng phải lựa chọn loại chuyên dùng trong phòng thí nghiệm, bởi vì đây là loại có độ tinh khiết cao nhất so vơí những loại được sử dụng trong công nghiệp.

Các bạn thường đọc thấy thành phần có xút ăn da nên sẽ hơi nghi ngại với xà phòng thủ công này, nhưng hãy yên tâm vì sau phản ứng kết thúc, lượng xút sẽ luôn hết bởi vì khi làm mình đã tính toán lượng chất béo phản ứng luôn dư so với lượng cần thiết, sau đó mình sẽ để cho xà phòng nghỉ ít nhất 1 tháng để phản ứng xảy ra hoàn toàn và nước sẽ bay hơi đi, giúp cho bánh xà phòng được cứng cáp và an toàn hơn.

Chính lượng glycerin này sẽ bị tước đoạt hết để làm nguyên liệu mỹ phẩm, nhưng với xà phòng thủ công của Bèo Tấm, tụi mình giữ nguyên để người dùng được hưởng lợi từ nó, Glycerin có tác dụng hydrat hóa lớp ngoài cùng của da (lớp sừng), cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da và các đặc tính cơ học của da, bảo vệ và chống lại các chất gây kích ứng da, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, cải thiện khả năng phục hồi và vẻ trẻ trung của da.

Glycerin cũng tham gia vào quá trình vận chuyển và hoạt động của aquaporin trên bề mặt da. Aquaporin là các protein dẫn dòng chảy của các chất dưỡng ẩm quan trọng (bao gồm nước và glycerol) đến các lớp trên cùng của da. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng độ ẩm của da, giữ cho da cảm thấy mịn màng và thoải mái ngay cả trong khí hậu khô hơn.

Với nước trong việc làm xà phòng cũng rất quan trọng, mình chỉ sử dụng nước tinh khiết, hoặc nước ép từ lá trầu, ngải cứu, trà kombucha, bia gừng,… Tất cả nguyên liệu thô đều được tụi mình xử lí cẩn thận, như việc làm trà Kombucha, làm Bia Gừng, ép các loại thảo mộc,…

Thứ đóng vai trò quyết định việc mua xà phòng này hay xà phòng kia đối với mọi người vẫn là nằm ở mùi thơm nhỉ? Sau 4 năm làm xà phòng thì mình thấy điều này quan trọng không kém. Với xà phòng Bèo Tấm, mùi thơm được tạo nên từ những loại tinh dầu chất lượng, đó là những loại mà mình thường sử dụng trong trị liệu, cho nên ngoài việc nó còn có mùi thơm thì nó còn có công dụng trong việc trị liệu cả cơ thể và tâm trí.

Mỗi loại xà phòng sẽ được sử dụng những bản phối trộn tinh dầu khác nhau để mang lại mục đích riêng cho từng loại, vì vậy bạn sẽ thấy chẳng bánh xà phòng nào mùi giống bánh nào cả.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top