xa phong kombucha

Gội đầu bằng xà phòng, nên hay không?

Xà phòng là gì?

Xà phòng là những chất làm sạch được sản xuất từ việc phản ứng xà phòng hoá giữa chất béo và bazo, để tạo thành muối Natri hoặc Kali và glycerin.

Muối này được gọi là xà phòng và chỉ những chất làm sạch được qua quá trình phản ứng xà phòng hoá mới được gọi là xà phòng nhé, còn lại người ta thường gọi là chất tẩy rửa.

Xà phòng bản chất nó cũng là một chất hoạt động bề mặt, vì chính xác là nó chỉ hoạt động chủ yếu trên bề mặt của vật thể và cụ thể ở đây là da và tóc, hay lông. Xà phòng có 2 dạng là xà phòng bánh được làm từ NaOH (sodium hydroxide) và xà phòng lỏng được làm với KOH (potasium hydroxide). Có thể khi ghi thành phần ở trên bao bì người ta sẽ lượt bớt thành phần của bazo vì sau phản ứng xà phòng hoá, các bazo đều đã được phản ứng hay trung hoà hết để nó không còn xuất hiện trong xà phòng nữa.

Bạn sẽ thường thấy các từ sau trên bao bì của các sản phẩm làm sạch: soap và cleansing, qua đó bạn đã thấy nó khác nhau chưa? Cho dù cùng 1 cái bánh làm sạch hình vuông hay hình tròn mà 1 cái được ghi là soap và 1 cái được ghi là cleansing thì chứng tỏ nó đã khác nhau rồi.

Soap chính là xà phòng, tức là đã có xảy ra phản ứng xà phòng hoá. Còn cleansing hay shower gel, shampoo đều là các chất tẩy rửa được kết hợp lại với nhau. Hãy lưu ý điều này để mua đúng loại mà bạn cần.

Tại sao lại có thể gội đầu bằng xà phòng ?

Xà phòng ngoài việc dùng để tắm rửa cơ thể, nó còn dùng để dùng gội đầu, rửa mặt,… Đặc biệt điều bạn quan tâm ở đây chính là làm sao để gội đầu với xà phòng đúng không? Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng xà phòng để gội đầu, kể cả bạn có mái tóc dài, tóc xoăn hay tóc ngắn đi chăng nữa.

Tuy nhiên điều quan trọng là trải nghiệm của bạn đối với từng loại xà phòng, vì các sản phẩm “tự nhiên” thì hơi kén người dùng, có thể người này sẽ hợp ngay lần đầu tiên nhưng có người phải cần 1 tới 2 tuần để cơ thể thích nghi và có người đã qua thời gian để thích nghi nhưng vẫn không thích nghi được. Nói chung vẫn là sự kiên nhẫn và chấp nhận trải nghiệm.

Và cứ không phải bất cứ xà phòng nào cũng đều có thể dùng để gội đầu. Bởi vì mỗi bánh xà phòng được tạo nên từ các công thức khác nhau và người làm ra bánh xà phòng đó phải hiểu được tính chất của bánh xà phòng mình tạo ra nó có phù hợp với da đầu hay không, các chỉ số của xà phòng có ổn hay không? Chỉ số làm sạch có cao quá, nó hợp với da tóc dầu hay da tóc khô, độ dưỡng cao quá thì sẽ không hợp với da đầu dầu, độ bọt có ổn định không, nó có giữ ở trên tóc đủ lâu để ngừoi dùng có thời gian để thực hiện việc massage da đầu.

Cách gội đầu?

Cách gôị khá đơn giản hơn nhiều so với việc sử dụng các loại lá đun. Bạn chỉ cần làm ướt tóc, tóc càng ướt thì việc tạo bọt càng dễ dàng, làm ướt bánh xà phòng và cho lên tóc để tạo bọt và massage da đầu bằng các. đầu ngón tay, việc massage vừa làm sạch da đầu vừa giúp lưu thông máu ở da đầu, làm cho chân tóc được nuôi dưỡng hơn, sau đó xả tóc lại với nước sạch.

Nếu bạn muốn có mái tóc sạch và lâu bẩn hơn thì bạn hãy gội đầu lần 2 nhé. Lúc này bạn không nên chaỉ tóc, vì tóc mới gội xong sẽ có hiện tượng rít, nguyên nhân là lúc này các sợi tóc được làm sạch, các sợi tóc có hiện tượng tĩnh điện hút nhau.

Ngoài ra xà phòng là chất làm sạch tự nhiên, không chứa các loại silicon như dầu gội công nghiệp hay chất điều hoà tĩnh điện tóc nên đó cũng là lý do lúc mới gội xong tóc có hiện tượng rít. Tuy nhiên chỉ cần tóc khô nó sẽ tự động nhả ra và mềm mượt.

Sau tất cả các bước làm sạch tóc thì đây sẽ là bước quan trọng đối với các bạn có mái tóc ngang vai trở xuống, bạn hãy nửa quả chanh, hoặc 4 muỗng canh giấm ăn, pha cùng 2l nước sạch để rửa tóc lại.

Rửa từ chân tóc tới ngọn để giúp tóc được mượt mà hơn, không bị tình trạng bết rít nữa. Bởi vì lúc này, da đầu đã được cân bằng pH, tóc đã được giảm tích điện. Sau đó, hãy rửa tóc lại với nước sạch lần cuối để làm sạch lượng nước giấm còn đọng lại trên tóc, để tránh trường hợp đuôi tóc dễ bị khô sau đó.

Nếu lúc tóc khô, bạn cảm thấy đuôi tóc bị khô, có thể dùng 2 giọt dầu dưỡng tóc để thoa vào chân tóc.

Bạn có thể sử dụng các loại hydrosol hay dầu dưỡng tóc để chăm sóc tóc hằng ngày. Đặc biệt đừng ngại tóc rụng mà bỏ qua bước chải đầu mỗi ngày 2 lần, đây là bước quan trọng để giúp cho tuần hoàn da đầu, giúp chân tóc được chắc khoẻ hơn.

Độ pH của xà phòng với việc gội đầu?

Chắc chắn khi bạn tìm kiếm trên internet về việc gội đầu bằng xà phòng tự nhiên,  bạn sẽ bắt gặp 2 luồng ý kiến trái chiều nhau, và điều mà người ta dè chừng đó chính là độ pH của xà phòng. pH của xà phòng ở trong mức 8 – 10 trong khi pH của các sản phẩm dầu gôị khác thường rơi vào 5 – 6.5, da đầu của chúng ta thì có tính axít mà xà phòng thì có tính bazo.

Theo lý thuyết thì xà phòng sẽ là khắc nghiệt so với da đầu của chúng ta, nhưng về thực tế thì đã từ rất lâu nay, rất nhiều người đã thành công trong việc sử dụng xà phòng để gội đầu và qua thời gian dài, tóc của họ không có vấn đề gì xảy ra.

Mình là một ví dụ điển hình, tóc của mình đã sử dụng xà phòng để gội đầu được hơn 4 năm và bây giờ tóc mình vẫn rất khoẻ, không có bất kì vấn đề về chẻ ngọn, hư tổn, tóc yếu,…. Cho nên có những thứ lý thuyết sẽ là như vậy nhưng thực tế lại mang lại kết quả hoàn toàn ngược lại. Nên là bạn hãy cho mình cơ hội để thử nghiệm nào.

Các trường hợp gặp phải khi gội?

Đối với việc sử dụng xà phòng đúng nghĩa để gội đầu không phải ai cũng sẽ hợp liền và ưa thích ngay lần gội đầu tiên, đặc biệt là những người từ trước tới nay chỉ sử dụng các sản phẩm công nghiệp cho việc làm sạch tóc thì lại càng giang truân hơn.

Có những người trước đó chỉ dùng các loại nước gội đóng chai vẫn có thể gặp trường hợp này, bởi vì đây hoàn toàn là một sản phẩm khác biệt với những sản phẩm mà các bạn đã dùng, xà phòng tự nhiên nó có công dụng lớn nhất đó là làm sạch và bảo vệ da đầu, giúp da đầu trở về trạng thái tự nó cân bằng phù hợp với cơ thể của mỗi người.

Dầu gội truyền thống có chứa các hóa chất tổng hợp như hương liệu nhân tạo, SLS, Parabens, Silicon, SLS là hóa chất loại bỏ hoàn toàn mọi thứ trên tóc của bạn kể cả các loại dầu tự nhiên lành mạnh. Những loại dầu gội này sau đó bắt đầu để lại các chất hóa học tổng hợp và dư lượng của chúng trên tóc của bạn.

Sử dụng dầu gội và dầu xả công nghiệp thoạt đầu có thể cảm thấy tuyệt vời nhưng nó thực sự gây hại cho tóc và da, chúng có xu hướng làm cho mái tóc khỏe mạnh ngày càng có nhiều vấn đề hơn. Nhiều loại dầu xả có chứa các dạng silicon khác nhau giúp làm mượt tóc ban đầu nhưng sau khi sử dụng liên tục, tóc bạn sẽ khô hơn, cứng hơn và hư tổn.

Điều này là do silicone bao phủ hoàn toàn tóc của bạn, tạo nên một lớp ngăn không cho độ ẩm thấm vào tóc. Cuối cùng, điều này sẽ làm khô tóc của bạn, có thể bạn khó mà nhận thấy bởi vì lớp phủ này mang lại cảm giác tóc mềm mượt khi vuốt mái tóc của bạn.

Tất nhiên có nhiều loại silicon khác nhau, nhưng nhìn chung chúng không quá tốt cho tóc của bạn.

Khi mới bắt đầu sử dụng các loại dầu gội tự nhiên, bạn có thể nhận thấy tóc của mình rất nhờn, đây là cơ thể bạn đang sản xuất quá mức dầu tự nhiên để cố gắng bù đắp cho tất cả những gì đã bị loại bỏ khi sử dụng dầu gội công nghiệp.

Nó cũng có thể cảm thấy như sáp và dính, đặc biệt là khi bạn có mái tóc dài. Độ dính này là do tóc của bạn tích tụ các hóa chất tổng hợp và dư lượng từ các loại dầu gội đã sử dụng trước đó.

Các bánh xà phòng gội tự nhiên cực kỳ nhẹ nhàng và không làm mất đi lượng dầu tự nhiên trên tóc của bạn, không giống như các thanh dầu gội có chứa SLS và các hóa chất tổng hợp khắc nghiệt khác. Đây là lý do tại sao tóc của bạn phải mất thời gian để vượt qua giai đoạn chuyển đổi này, cần thời gian để dầu gội tự nhiên loại bỏ các chất cặn bã tích tụ này.

Vì vậy, bạn cần phải kiên nhẫn cho đến khi tóc của bạn hoàn toàn loại bỏ được chất cặn bã tích tụ và khi da đầu của bạn đã cân bằng được việc sản xuất dầu tự nhiên. Nhưng hãy tin tôi khi bạn đã vượt qua điều này, mái tóc của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn bao giờ hết, được nuôi dưỡng tự nhiên và tràn đầy sức sống!

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng xà phòng để gội đầu.
Ưu điểm:
  • Đối với tóc ngắn, thì đây là một cuộc cách mạng đối với tóc, nó dễ dàng thích ứng ngay từ lần gội đầu tiên.
  • Việc sử dụng xà phòng thiên nhiên sẽ giúp cho cơ thể bạn hạn chế hấp thụ những hoá chất độc hại, giúp cơ thể đào thải những tồn dư của các sản phẩm làm sạch tóc trước đó còn đọng lại ở trên tóc, để da đầu dần tự phục hồi và cân bằng.
  • Thuận tiện trong việc sử dụng, chỉ cần 1  bánh xà phòng là có thể dùng cho cả tóc, mặt, cơ thể,…
  • Hạn chế xả thải lượng chai lọ ra môi trường.
  • Bánh xà phòng thường được tạo mùi bằng tinh dầu, nên khi sử dụng bạn sẽ được hưởng lợi từ tính trị liệu của tinh dầu, giúp bạn thư giãn, sảng khoái hơn.
Nhược điểm: 
  • Bạn cần phải có sự kiên nhẫn để da đầu cân bằng theo thời gian sử dụng.
  • Đối với những vùng có nước cứng thì việc sử dụng xà phòng cho gội đầu sẽ không mang lại hiệu quả tốt hơn vùng nước mềm.
  • Đối với những người có mái tóc uốn nhuộm thì đây không là lựa chọn mà mình khuyến khích, bởi vì gội đầu bằng xà phòng nó sẽ tẩy đi thuốc nhuộm, làm cho tóc bị mất màu dần. Bạn hãy sử dụng bánh gội Indigo để khắc phục tình trạng này.
  • Đối với tóc dài, thì bắt buộc sau khi gội bạn phải rửa tóc lại với nước giấm hay nước chanh để trung hoà da đầu.

1 thought on “Gội đầu bằng xà phòng, nên hay không?”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top